บ้านสไตล์โมเดิร์นคือ

สวัสดีจ้าา มาพบกับเรื่องราวดี ๆ สาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้านแบบสไตล์โมเดิร์นที่นิยมกันมาก ๆในไทยเรา เพราะการออกแบบดูสวยและเรียบง่าย มาดูกันค่ะว่าแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสวย ๆ มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้างและทำไมปัจจุบันได้รับความนิยมมาก

ก่อนอื่นเลย บ้านโมเดิร์นเป็นรูปทรงบ้านที่ได้รับความนิยมในการออกแบบหรือรีโนเวท จะเป็นสไตล์เรียบ ๆ ไม่เยอะ รวมไปถึงตอบสนองด้านการใช้งานและรูปทรงบ้านที่สะดวกต่อการพักอาศัยอีกด้วย ดีไซน์ที่สวย ดูโดดเด่น

ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านทรงโมเดิร์นได้รับความนิยมในศตวรรษที่ 18 เป็นช่วงที่การใช้ทรัพยากรให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยการลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกสำหรับการก่อสร้าง

การตกแต่งเลือกการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย เน้นผิวแบบธรรมชาติ มีประโยชน์ต่อการใช้สอย จึงเป็นที่มาของคำว่า Modern ที่แปลว่าสิ่งใหม่เพื่อสื่อถึงความทันสมัยนั่นเอง

บ้านสไตล์โมเดิร์นมีแบบไหนบ้าง?

  • แบบธรรมชาติ ออกแบบเพ่อให้กลมกลืนกับพื้นที่พักอาศัย
  • แบบเรียบง่าย เน้นการออกแบบโทนสีที่ดีไซน์ไม่หวือหวา และดูเรียบง่ายด้วยโทนสีเดียวอ่อน ๆ เช่น ที่เรามักพบกันบ่อยคือ สีขาว สีเทา หรือสีครีมนั่นเอง
  • แบบสีสัน เน้นโทนสีที่ดูเด่นตาขึ้นมาหน่อย แต่หากเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นไม่กี่สีเพื่อความเป็นโทนเดียวกันและดูสบายตามมากขึ้น
  • แบบผสมผสาน เป็นการนำแบบเดิมหรือสิ่งที่มีอยู่แล้วเช่นบ้านไม้เก่าเอากลับมารีโนเวทหรือดีไซน์ใหม่ให้เป็นแบบสไตล์โมเดิร์น ที่อาจจะผสมความเป็นบ้านไทยเข้าไปด้วย
ตัวอย่าง ภายในบ้าน

ก่อนการทำบ้านโมเดิร์นต้องรู้อะไรก่อน?

  1. การเลือกวัสดุ วัสดุที่เลือกใช้สำหรับโมเดิร์น ดูเรียบเนียน วัสดุ
  2. การเลือกโทนสีห้อง โทนสีห้องส่วนใหญ่โดยทั่วไป จะเลือกใช้โทนสีขาว ดูเรียบ ๆ บางครั้งหลายคนชอบโทนห้องสีเทาที่สามารถตกแต่เพิ่มเติมได้
  3. การเปิดรับแสงธรรมชาติ ช่องทางหรือหน้าต่างควรเปิดรับแสงแดดในยามเช้าของทุกวันได้ จะเป็นส่วนที่ทำให้เราชีวิตหรือสุขภาพจิตเราดีไปด้วย เนื่องจากแสงแดดยามเช้าให้วิตามินผิสที่ดีกับเรา
  4. พื้นที่การใช้งาน พื้นที่การใช้งานสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นต้องออกแบบให้มีพื้นที่กว้างต่อการใช้งานอย่างอื่น เพราะพื้นที่การเดินต้องสะดวกและมีพื้นที่สำหรับการจัดวางของที่จำเป็นต่อการใช้งาน
ภาพ ตัวอย่างการออกแบบภายใน

ทำไมปัจจับนนิยมสร้างบ้านแบบสไตล์โมเดิร์น

ปัจจุบัน สำหรับคนไทยยนิยมสร้างหรือรีโนเวทบ้านให้เป็นสไตล์โมเดิร์น มีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความชอบที่คนยุคใหม่มองเห็นสิ่งรอบข้าง หากสังเกตการสร้างบ้านหรือรีโนเวทห้องให้เป็นสไตล์โมเดิร์นเริ่มจากการการนำวัฒนธรรมของต่างประเทศ เข้ามาจนซึบซับในความเป็นไทย ทั้งการพัฒนาในด้านของวัสดุก่อสร้าง ที่เน้นสี โทนที่มีให้เลือกมากขึ้นที่กลมกลืนกับธรรมชาติมากขึ้น

สิ่งที่ต้องคำนึงสำหรับการสร้างบ้านแบบสไตล์โมเดิร์น

บ้านของเราที่ต้องพักอาศัยอยู่ไปนาน ๆ และเป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน สภาพอากาศของไทยเรา การออกแบบบ้านต้องคำนึงเรื่องของป้องกันความร้อน ป้องกันน้ำฝน ซึ่งหากใคที่กำลังหาข้อมูลการสร้าง้บานสไตล์โมเดิร์นแนะนำให้ปรึกษากับสถาปนิกหรือดูแบบบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานและยังให้ความปลอดภัยในการพักอาศัยเพื่อความสุขและความสะดวกสบายในการพักอาศัย

หากมีการละเมิดโปรดติดต่อเราเราจะลบออกภายใน 3 วัน Email:supanneeframe99@gmail.com